Trong khi cotton được dệt từ cây bông thì vải đũi lại được dệt từ cây lanh, chúng có nhiều sự khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung là có nguồn gốc từ sợi thực vật tự nhiên (cellulose). Sau đây Magic Kids sẽ so sánh sự khác biệt giữa hai loại vải này để mẹ hiểu rõ hơn trong việc chọn đồ cho con. 

Sợi cotton và vải đũi (lanh)

Độ khỏe và bền

Sợi lanh được biết đến như là loại chất xơ tự nhiên bền nhất thế giới. Nó bền đến mức được sử dụng trong sản xuất tiền giấy để tăng sức bền cho tờ tiền. Sợi lanh dày hơn sợi cotton và rất rất dài. Điều này giúp tuổi thọ của sợi vải rất cao do đó vải lanh (đũi) thường rất bền.

Sức mạnh của độ bền của sợi bông được làm bằng cách kéo dài nhiều sợi ra và ghép lại thành một sợi dài rồi dệt thành vải.

 

Cảm giác khi chạm vào

Được dệt từ cây lanh nên bản chất của vải lanh (đũi) là sợi xơ, và trở nên dẻo dai hơn trong quá trình xử lí sợi vải. Nó rất mượt, mềm, có độ bóng cao hơn so với cotton dù thành phần sợi tự nhiên của nó cao hơn. 

Cây bông

Về nếp nhăn, cả vải cotton lẫn đũi đều nhăn. Sợi lanh có một loại nhựa tự nhiên gọi là lignan. Lúc đầu, các sợi lanh khá cứng và dễ nhăn. Các nếp nhăn trở nên mịn màng hơn thông qua quá trình xử lý và sử dụng.

Cây bông cho ra các cụm sợi mịn gọi là bolls. Chúng rất mềm khi chạm và đàn hồi tốt. Vải cotton có thể rất mềm và không có loại vải tự nhiên nào có thể đạt độ mềm hơn so với cotton. 

Độ thấm hút

Các loại vải tự nhiên đều rất thích nước. Lanh (đũi) có thể hút được độ ẩm lên đến 20% trước khi bị ướt. Trong khi đó cotton hút được độ ẩm hơn 25% trọng lượng của nó trước khi bị ướt. 

Ngoài ra, vải lanh được biết là có khả năng tự nhiên để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Đối với khăn, điều này rất quan trọng vì khăn tay và khăn tắm chính là ngôi nhà hoàn hảo cho vi khuẩn.

Độ thấm hút tốt của vải tự nhiên là lí do vì sao lanh (đũi) và cotton luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho đồ ngủ. Chúng mềm mại và dễ chịu, giúp cơ thể người thư giãn, thoải mái hơn khi ngủ. 

Độ ấm

Sợi lanh rỗng bên trong, giúp không khí và độ ẩm di chuyển bên trong nó tự nhiên hơn. Trong những ngày lạnh, lớp chăn lanh sẽ giúp giữ ấm hơn bằng cách giữ nhiệt cơ thể tốt. Vải lanh tiếp xúc với cơ thể và biết cách làm sao để tự điều chỉnh phù hợp nhất so với hoàn cảnh. 

Vải lanh là một chất cách điện tự nhiên. Nó được đánh giá cao về khả năng giữ mát trong những tháng mùa hè và giữ ấm trong thời tiết lạnh hơn. Tất cả điều này đạt được thông qua các tính chất tự nhiên của chính nó.

Chăn bông thì thì tạo cảm giác thoải mái. Mùa đông, vải cotton sẽ được may chèn nhiều lớp để ấm hơn, nhưng vẫn khiến người đắp dễ chịu.

Quần áo và vải mùa đông cần có 2 nhiệm vụ: làm ấm và dễ chịu. Và sợi tự nhiên (cả sợi lanh và sợi cotton) đều đã làm rất tốt điều đó. 

 

Thuộc tính tốt cho sức khỏe

Vải lanh được biết đến với ưu điểm "chống căng thẳng, stress và giúp giấc ngủ tốt hơn". Vải lanh được cho là có đặc tính chữa bệnh và thậm chí làm giảm các tình trạng "ngứa" (như viêm khớp và viêm da).

Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng vải lanh vì khả năng tự nhiên của nó để giúp đẩy lùi vi khuẩn và dùng cho những người bị dị ứng và làm dịu các tình trạng da.

 

Lịch sử hình thành

Vải dệt là một trong những nghề truyền thống lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại hàng ngàn năm. Người Ai Cập đôi khi sử dụng vải lanh làm tiền tệ.

Việc sử dụng cây lanh được cho là có từ khoảng 8.000 trước Công nguyên. Sử dụng bông đã có từ thời tiền sử. Bằng chứng cụ thể bắt nguồn từ thời đại đồ đá mới từ 6500 BCE đến 2500 BCE. Ngành công nghiệp bông là một trong những thành công lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp.

Chế độ chăm sóc

Cả hai loại vải này đều khá dễ tính, mẹ có thể giặt máy, sấy bình thường trừ việc nó có nhăn một chút. Do đó, các bên may mặc thường pha một chút vải spandex để giảm độ nhăn của vải tự nhiên. 

 

Kết luận

 

Mỗi sợi vải đều có vẻ đẹp tự nhiên và thuộc tính riêng của nó.

Bông, đàn hồi và mềm mại khi chạm vào.

Vải lanh, mịn và lỏng.

Cả hai: rất thoải mái và thoáng khí. Nếu bạn muốn được bao quanh với đặc tính mềm và mịn của sợi thiên nhiên, hãy chọn một trong hai.